TH | EN


วันที่เพิ่มข้อมูล : 16 march 2559
มีผู้เข้าชมทั้งหมด : 806 ครั้ง

การประหยัดพลังงานใกล้ตัวง่ายๆ ฉบับชาว office

  1. การประหยัดพลังงานใกล้ตัวง่ายๆ ฉบับชาว office

 

ทุกวันนี้เรารู้ตัวหรือไม่ว่าเรามีการใช้พลังงานเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จากที่เมื่อก่อนเราไม่เคยเห็นปลั๊กไฟในห้องเต็ม พอมาเดี๋ยวนี้ โอ้โห รูปลั๊กพ่วงต่างๆกับเต็มโดยไม่รู้ตัว ทั้งชาจ์ตแบตเตอรี่ Smart phone เครื่องที่ 1 เครื่องที่ 2 ยังไม่พอ ต้องชาจต์ power bank เพิ่มเติมอีกเพื่อพกไว้กันแบตหมดตามประสามนุษย์เงินเดือนที่ต้องติดต่อเรื่องงานตลอดเวลา เราใช้พลังงานไปเรื่อยๆจนเราไม่ได้คิดว่าที่เราใช้อยู่นะ มันเป็นสิ่งที่มีวันหมดไป

 วันนี้เราจึงมีวิธีประหยัดพลังงานง่ายๆ ฉบับ พนักงาน Office มาบอกทุกคน เผื่อช่วยกันประหยัดพลังงานคนไม้ละมือ เพื่อให้พลังงานที่มีอยู่กับเราไปนานๆและยังประหยัดเงินได้ด้วยค่ะ เริ่มกันเลย

 

 

1. ปิดจอภาพคอมพิวเตอร์เมื่อไม่มีการใช้งานเกินกว่า 15 นาที หรือตั้งโปรแกรมพักหน้าจอ ตอนพักเที่ยงไม่ได้ใช้คอมก็พักเครื่องกันไปค่ะ เครื่องจะได้ไม่ทำงานหนักด้วย

2. เมื่อไม่ได้ใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์และเครื่องปิด นานติดต่อเกิน 1 ชั่วโมงให้ปิดเครื่อง และอย่าลืมปิดเครื่องทุกครั้งเมื่อเลิกใช้งานพร้อมถอดปลั๊กออก

 

3. การเลือกคอมพิวเตอร์ เลือกใช้คอมพิวเตอร์ที่มีระบบประหยัดพลังงาน จะทำให้การใช้กำลังไฟฟ้าลดลง 55% ในขณะรอทำงาน และ ควรใช้ขนาดจอภาพที่ไม่ใหญ่เกินการใช้งาน เช่น จอภาพ 14 นิ้วจะใช้พลังงานน้อยกว่า 17 นิ้ว 25%

 

4. การสั่งพิมพ์เอกสาร ให้ตรวจทานให้ดีก่อนพิมพ์ จะได้ลดการสิ้นเปลือง พลังงาน, กระดาษ, หมึกพิมพ์ และการสึกหรอของเครื่องพิมพ์ด้วย

 

5. ถ่ายเอกสาร 2 หน้าเพื่อลดปริมาณการใช้กระดาษ

 

6. ปิดเครื่องถ่ายเอกสารทุกครั้งหลังเลิกงานพร้อมถอดปลั๊กออก

 

7. มีแผนการตรวจเช็คและทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่กินไฟ

 

8. สำหรับการใช้ลิฟท์ สำนักงานควรติดตั้งโปรแกรมให้ลิฟท์หยุดเฉพาะชั้นคี่หรือชั้นคู่เนื่องจากลิฟท์ใช้ไฟมากขณะออกตัว ส่วนมนุษย์เงินเดือนอย่างเราก็ประหยัดได้โดยการขึ้นบันไดแทนลิฟท์ในระยะใกล้ๆนะคะ ออกกำลังกายไปในตัว

 

9. ปิดสวิตไฟทุกดวงเมื่อไม่ได้ใช้งานหรือหลังเลิกงาน

 

9ข้อสั้นๆนี้หากเราร่วมแรงร่วมใจกัน เชื่อว่าจะสามารถประหยัดพลังงานและประหยัดค่าไฟใน ออฟฟิศได้แน่นอน และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ที่บ้านได้เหมือนกันค่ะ